Mỗi đất nước lại có một
loại bánh Trung thu đặc biệt với công thức riêng mang hương vị mỗi quốc gia.
Không chỉ ở Việt Nam mà các nước châu Á cũng có Tết
Trung thu. Mỗi quốc gia lại có cách đón ngày lễ đặc biệt này theo cách khác
nhau. Và món bánh truyền thống bánh Trung thu cũng vậy. Bánh trung thu của từng
quốc gia có sự khác biệt về hình dạng, hương vị đại diện riêng cho nền ẩm thực
của quốc gia đó.
1. Bánh trung thu Việt Nam
Bánh trung thu Việt Nam
có 2 loại :bánh nướng và bánh dẻo. Vỏ bánh dẻo màu trắng, làm bằng bột nếp trộn với đường ngọt lịm,
vỏ bánh nướng là bột mì dậy men trộn với trứng gà và rượu rồi nướng vàng ươm.
Bánh Trung thu cổ
truyền Việt Nam thơm ngon, hấp dẫn với phần nhân thập cẩm, gồm hạt sen, thịt mỡ,
vừng, lạp sườn, đậu xanh, lá chanh quyện vào nhau, tạo nên hương vị ngọt ngào,
thơm ngậy. Bánh Trung thu thường có hình tròn, tượng trưng cho hình trăng tròn
ngày rằm, sự đoàn viên, khát vọng về hạnh phúc.
2. Bánh
trung thu Trung Quốc
Người Trung Quốc
sẽ dùng những chiếc bánh tươg đối giống
bánh của người Việt. Đó là loại bánh nướng hình tròn, bên trong là nhân như đậu
xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, đặc biệt hơn còn có nhân xá xíu và thịt quay..Trên
bề mặt chiếc bánh Trung thu bao giờ cũng được in chữ với ý nghĩa cầu may và tốt
lành.
Chỉ trong đất nước
Trung Quốc chiếc bánh Trung thu đã có nhiều phiên bản khác nhau. Ở Bắc Kinh,
bánh Trung thu được gọi là Tự Lai Hồng và Tự Lai Bạch có nhân đường trắng, đường
phèn và các loại hạt khô. Trong khi ở Vân Nam là đùi thịt lợn muối, …Bánh
Trung thu ở Trung Quốc chỉ có bánh nướng, không có bánh dẻo như ở Việt Nam.
3. Bánh
trung thu Hàn Quốc
Songpyeon là tên
gọi bánh Trung thu ở Hàn Quốc, nghĩa là bánh gạo hình bán nguyệt. Bánh
Songpyeon được làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng. Sau đó, nhồi bột và bánh
với nhân đậu xanh, mè đen, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác rồi hấp chín.
Bánh Songpyeon
chín sẽ được xếp lên lớp lá thông tươi để giữ nguyên hình dạng bánh, đồng thời
tạo hương vị lạ. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với nhiều
màu sắc đẹp mắt: màu hồng từ quả dâu, xanh đậm từ ngải cứu, vàng từ bí đỏ… Bánh
thành phẩm dẻo, dai, ngọt thanh, nhẹ nhàng và mang hương vị của lá thông tươi.
4. Bánh
trung thu Nhật Bản
Bánh Trung thu ở Nhật Bản là Tsukimi Dango (thường gọi là
Dango) - một loại bánh làm từ bột gạo, khá giống bánh gạo mochi, có nhiều hình
dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hình tròn. Vào dịp Trung thu, bánh Tsukimi Dango được xếp chồng lên nhau
như hình tháp trên một kệ gỗ. Mỗi “tháp bánh” có khoảng 15 chiếc. Bên cạnh
“tháp bánh” là bình cỏ susuki và cũng có thể bày thêm một số loại hoa quả khác.
5. Bánh
trung thu Singapore
Bánh Trung thu của người Singapore khá hiện đại.Đất nước với nhiều nền
văn hóa khác nhau và lịch sử khá trẻ, vì thế bánh Trung thu ở đây cũng rất đa
dạng. Bánh Trung thu có vẻ cũng giống Việt Nam và Trung Quốc nhưng hương vị lại
hoàn toàn khác nhau.bánh Trung thu ở đây rất đa dạng
và phong phú chứ không chỉ là 2 loại bánh nướng, bánh dẻo.Có thể xem bánh dẻo
nhân sầu riêng là loại bánh trung thu mang bản sắc của Singapore.
Cũng có loại bánh nướng giống như “bánh đoàn viên” của người Trung
Quốc. Ở Đài Loan người ta còn thường hay ăn một loại bánh Trung thu khác có
hình tròn nhiều lớp cuộn với nhau.Chiếc bánh này gọi là bánh Trung thu ngàn
lớp, bên trong là nhân đậu đỏ, khoai môn.Những chiếc bánh Trung thu Đài Loan ghi
điểm bởi sự tinh tế, nét thanh đượm mang hương vị hiện đại.
6. Bánh trung thu Philiphines
Bánh Trung thu của
Philippines trông đơn giản nhưng lại mang hương vị ngon, lạ. những chiếc bánh trung thu của người
Philippines rất giống với những chiếc bánh bao rán đơn giản ở Việt Nam.Tuy
nhiên, loại bánh này có tên là Bánh Trung thu Hopia. Nó không có màu sắc bắt
mắt, cầu kỳ hoa văn nhưng lớp nhân bánh đã tạo nên thương hiệu riêng chỉ nơi
này có được.
Nhân bánh
được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím…với công thức đặc biệt ngon
vô cùng. Đặc biệt cũng từ vỏ bánh không phải rán, không phải chiên chỉ nướng
thôi mà đã cắn một miếng thấy béo ngậy và giòn rụm
7. Bánh
trung thu Thái Lan
Bánh Trung thu Thái Lan
có nét đặc trưng bởi sầu riêng. Thái Lan cũng có ngày lễ
Trung thu trùng với ngày lễ của Việt Nam, diễn ra đúng 15/8 âm lịch.ngày này, người dân khắp đất nước Thái Lan
ngồi quây quần quanh bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những
điều tốt đẹp và cùng phá cỗ Trung thu.Bánh Trung thu của Thái đặc trưng là bánh
nướng nhân sầu riêng cùng với 1-2 lòng đỏ trứng muối – tượng trưng cho mặt
trăng tròn.
Vỏ
bánh kiểu nhiều lớp như bánh Pía miền Nam của mình còn nhân bánh là nhân nhuyễn
dạng như bánh trung thu nhé, ăn rất ngon chứ không quá ngọt và ngấy như bánh
Pía
8. Bánh trung thu Đài Loan
Bánh Trung thu truyền thống của Đài Loan là loại bánh có nhiều lớp da bột giòn bên ngoài, nhân đậu ngọt kết hợp với thịt lợn ướp ngũ vị hương băm nhỏ. Cách làm bánh khá đơn giản nhưng ăn thì thú vị và lạ miệng lắm đó. Bạn có thể dễ dàng làm tại nhà nha.
QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU MUA BÁNH TRUNG THU VỚI CHIẾT
KHẤU CAO HÃY LIÊN HỆ :
NHÀ PHÂN PHỐI BÁNH TRUNG THU SỐNG ĐÁY
Địa chỉ : 11 Sông Đáy, Phường 2, Quận Tân Bình, TpHCM
Mail: banhtrungthu.biz@gmail.com
Để đặt hàng quý khách hãy gọi ngay số
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét